top of page
  • รูปภาพนักเขียนSCC Online

รู้หรือไม่เขารีไซเคิลกระดาษกันอย่างไร ?

อัปเดตเมื่อ 21 มิ.ย. 2564


กระแสรักษ์โลกในปัจจุบัน ทำให้มีการรณรงค์ลดใช้กระดาษ โดยให้ใช้ซ้ำ 2 หน้า จนถึงการใช้กระดาษครั้งที่ 3 หรือก็คือการทำเป็นหนังสืออักษรเบรลสำหรับผู้พิการทางสายตา นอกจากนี้การนำไปรีไซเคิลก็เป็นที่พูดถึงกันมาก เพราะกระดาษยังเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องใช้ แต่ถึงอย่างนั้นหากเราใช้มากไปก็จะเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำลายสิ่งแวดล้อมได้ เนื่องจากวัตถุดิบที่นำมาทำกระดาษนั้นทำจากต้นไม้ รวมถึงขั้นตอนการผลิตที่ปล่อยของเสียสู่ธรรมชาติ


คุณรู้หรือไม่ ?

หากใช้เยื่อของกระดาษ Recycle 1 ต้น แทนเยื่อกระดาษบริสุทธิ์เราจะสามารถ..

- ลดพลังงานได้ 27%

- ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 47%

- ลดการปล่อยละอองอนุภาคที่ก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจกสู่อากาศ 28%

- ลดการใช้น้ำ 33%

- ลดเศษของแข็งที่ไม่ใช้แล้ว 54%

- ลดการใช้ไม้ได้ 100%


ทุกวันนี้กระดาษได้สร้างปัญหาเป็นขยะล้นโลกอย่างหนึ่ง แม้จะเป็นสิ่งที่ย่อยสลายได้ แต่การอุปโภคของมนุษย์ก็เกินกว่าที่จะขจัดได้ทัน หากจะทำการเผาทำลายกระดาษก็จะก่อทำให้เกิดมลภาวะทางอากาศได้ เหตุนี้เองการนำกระดาษมารีไซเคิลจึงกลายเป็นทางเลือกอย่างหนึ่งในการลดจำนวนขยะ รวมทั้งเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า


ขั้นตอนการรีไซเคิลกระดาษ

1. แยกกระดาษแต่ละประเภทออกจากกัน

สำหรับการรีไซเคิลกระดาษ เราควรการแยกกระดาษแต่ละประเภทออกจากกันก่อน เพราะจะทำให้ง่ายต่อการนำกลับไปทำเป็นเยื่อกระดาษอีกครั้ง หากใช้กระดาษหลายประเภทผสมกลับไปเป็นเยื่อกระดาษ อาจทำให้เนื้อกระดาษแผ่นใหม่นั้นไม่เรียบเนียน และมีคุณสมบัติตามกระดาษประเภทเดิมได้


2. นำกระดาษไปปั่นและนำไปกรองเอาสิ่งสกปรกออก

การนำกระดาษไปปั่นเป็นขั้นตอนสำหรับการทำเยื่อกระดาษอีกครั้ง โดยกระดาษจะถูกนำไปลงในเครื่องปั่นขนาดใหญ่ที่มีสารเคมีที่ละลายพันธะของเส้นใยกระดาษทั้งยังหั่นเป็นเส้นใยเล็ก ๆ จากนั้นส่งต่อไปยังเครื่องกรองเยื่อกระดาษ ซึ่งเครื่องนี้จะมีตะแกรงไว้สำหรับกรองสิ่งสกปรกและกาวออกจากตัวเยื่อกระดาษ


3. ผสมสารเคมีทำความสะอาดเพื่อขจัดสารปนเปื้อน

เมื่อเติมสารเคมีทำความสะอาดลงไป เยื่อกระดาษจะเกิดปฏิกิริยาและเกิดฟองขึ้น โดยฟองอากาศจะทำให้น้ำหมึกที่ติดอยู่กับเยื่อกระดาษถูกขจัดและหลุดออกไปพร้อมกับฟองอากาศ


4. นำเยื่อที่ถูกฟอกแผ่บนตะแกรงเพื่อให้น้ำไหลออก

ขั้นตอนนี้จะเป็นการนำเนื้อเยื่อที่ผ่านการฟอกและทำความสะอาดโดยใช้น้ำยามาแผ่บนตะแกรงเพื่อให้น้ำไหลออกซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการขึ้นรูปเป็นแผ่นกระดาษ


5. นำเยื่อกระดาษใส่เครื่องรีดร้อน

สำหรับขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่ทำให้กระดาษกึ่งแห้งนำไปใส่เครื่องรีดร้อนเพื่อลดน้ำในกระดาษ นอกจากนี้เครื่องรีดร้อนจะมีคุณสมบัติที่ทำให้กระดาษมีความเรียบเนียนจากแรงกดทับของตัวเครื่องนั่นเอง


6. นำกระดาษเข้าเครื่องม้วน

ในขั้นตอนสุดท้ายคือการนำกระดาษเข้าเครื่องม้วนให้กลายเป็นม้วนใหญ่ เพื่อให้ง่ายต่อการส่งต่อไปใช้งาน บรรจุภัณฑ์ และง่ายต่อการขนส่ง


เพียงแค่นำกระดาษรีไซเคิลกลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์ ก็จะช่วยลดสิ่งแวดล้อมด้านสารเคมี มลพิษทางอากาศได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้รู้จักคุณค่าของกระดาษ เพราะว่ากว่าจะได้กระดาษแต่ละแผ่นนั้นไม่ได้มีขั้นตอนการทำที่ง่ายๆ ทำให้ทุกคนต้องใช้กระดาษกันอย่างมีคุณค่าประสิทธิภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุด


หากท่านอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลกของเรา เราขอแนะนำกระดาษจากทางสุขสวัสดิ์ เพราะกระดาษของเราได้รับรองมาตรฐาน FSC/PEFC (Forest Stewardship Council/Program for the Endorsement of Forest Certification) ที่เป็นมาตรฐานว่าด้วยเรื่องการใช้ป่าปลูกเชิงพาณิชย์สำหรับทำกระดาษ หากท่านใดสนใจสั่งซื้อสินค้าของเรา สามารถติดต่อได้ที่ Line Official Account : @Scc.Paper

ดู 16,063 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page