top of page

แนวเกรนของกระดาษคืออะไร? ตรวจสอบง่าย ทำได้หลายวิธี

อัปเดตเมื่อ 15 ก.ค. 2564โดยทั่วไปแล้วกระดาษที่เราใช้กันในทุกนี้จะมีใยกระดาษเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งในอุตสาหกรรมการพิมพ์จะมีสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากหากจะทำงานพิมพ์ สิ่งนั้นก็คือ "แนวเกรนของกระดาษ (Grain)" นั่นเอง


หัวข้อทั้งหมด

MD, แนวเกรน (Grain) หรือแนวเส้นใยกระดาษ เป็นแนวที่เกิดจากการเรียงตัวของเส้นใยของเยื่อไม้ในระหว่างกระบวนการผลิตกระดาษ กระดาษที่ผลิตได้จึงประกอบด้วยเส้นใยมากมายเรียงตัวต่อกันในทิศทางเดียวกัน เรียกแนวเส้นใยกระดาษนี้ว่า แนวตามเกรนหรือแนวเกรน ส่วนแนวที่ตั้งฉากกับแนวเส้นใยกระดาษ จะเรียกว่าแนวขวางเกรน (CD) ซึ่งการเรียงตัวกันของเส้นใยกระดาษนี้มีผลต่อกระบวนการพิมพ์ กระบวนการแปรรูปสิ่งพิมพ์


"แนวเกรน (Machine Direction หรือ MD)"
"แนวขวางเกรน (Cross Direction หรือ CD)"

ทำไมแนวเกรนของกระดาษจึงสำคัญสำหรับงานพิมพ์ ?


1. ป้องกันการเหลื่อมในการพิมพ์

การป้อนกระดาษเข้าเครื่องพิมพ์ต้องป้อนให้แนวเกรนอยู่ในทิศทางตั้งฉากกับทิศทางป้อนกระดาษ ไม่ควรป้อนให้แนวเกรนขนานกับทิศทางป้อนกระดาษ ทั้งนี้เพราะเส้นใยกระดาษสามารถขยายตัวได้เมื่อดูดความชื้นจากไอน้ำจากอากาศรอบ ๆ และหดตัวได้เมื่อคายความชื้นให้กับอากาศรอบ ๆ เพื่อเป็นการปรับระดับความชื้นในเส้นใยกระดาษและในอากาศรอบ ๆ ให้สมดุลกัน


การดูดและคายความชื้นของกระดาษทำให้ขนาดของกระดาษเปลี่ยนแปลงโดยการขยายและหดตัวของเส้นใยกระดาษซึ่งเกิดทางด้านกว้างมากกว่าด้านยาว ซึ่งจะมีผลทำให้เกิดการพิมพ์เหลื่อม


2. ง่ายในการพับกระดาษ

การพับกระดาษควรออกแบบให้พับในแนวเกรนเพราะพับได้ง่ายกว่าในแนวขวางเกรนและได้แนวพับที่เรียบกว่า


3. เพราะสามารถทำให้การเข้าเล่มหนังสือมีความสวยงาม

การทำเล่มหนังสือควรให้แนวเกรนขนานกับปกด้านความสูง จะทำให้สันปกโค้งแนบไปกับสันเนื้อในอย่างราบเรียบ และการติดกาวก็ทำได้ง่ายทั้งยังติดได้คงทนมากกว่า เพราะหากทำเล่มโดยให้แนวเกรนตั้งฉากกับสันปกด้านความสูงแล้ว คุณภาพการทำเล่มที่ได้จะไม่ดี สันปกไม่เรียบ และปกเล่มจะหลุดได้ง่าย


ทั้งนี้เพราะแผ่นกระดาษต้องตัดมาจากกระดาษม้วนใหญ่ โดยเมื่อโรงงานกระดาษนำกระดาษม้วนมาตัดเป็นแผ่นกระดาษที่ขนาดต่างกัน ก็สามารถตัดให้ได้แผ่นกระดาษที่ตรงกับความต้องการของโรงพิมพ์ได้ เพราะเหตุนี้เองในการสั่งซื้อกระดาษต้องระบุแนวเกรนว่าต้องการให้ขนานกับด้านกว้างหรือด้านยาวของแผ่นกระดาษนั่นเอง


วิธีการตรวจสอบแนวเกรน

1. ทดสอบโดยการฉีกกระดาษ การฉีกกระดาษในแนวเกรน (MD) ทำได้ง่ายกว่าในแนวขวางเกรน (CD) ถ้าฉีกในแนวเกรนรอยฉีกบนกระดาษจะค่อนข้างตรงและเรียบ แต่ถ้าฉีกในแนวขวางเกรน รอยฉีกบนกระดาษจะไม่ตรงและไม่เรียบ


2. ทดสอบโดยการพับกระดาษ ถ้าพับในแนวเส้นใยกระดาษ (MD) รอยพับบนกระดาษจะตรงและเรียบ แต่ถ้าพับในแนวขวางเส้นใยกระดาษ (CD) รอยพับบนกระดาษจะไม่ตรงและไม่เรียบ3. ทดสอบโดยการนำกระดาษไปแช่น้ำ กระดาษจะโค้งหรือม้วนตามแนวขวางเกรนกระดาษ โดยแกนการม้วนจะขนานกับแนวเกรน


จะเห็นได้ว่าแนวเกรนของกระดาษจะมีความสำคัญเป็นอย่างมากในอุตสาหกรรมการพิมพ์ เพราะช่วยให้งานพิมพ์ของเรานั้นมีความเรียบและสวยงาม หากท่านใดสนใจสั่งซื้อสินค้า หรือต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ Line Official Account : @Scc.Paper เรามีแอดมินที่พร้อมให้บริการท่านค่ะ
ดู 3,863 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page