top of page

New Year’s Resolution: ปีใหม่นี้มาเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่กัน


แอดมินเชื่อว่าหลาย ๆ คนมักจะชอบตั้งปณิธานในช่วงต้นปีของทุกปีหรือเราเรียกกันว่า New Year’s Resolutions ใช่ไหมคะ? แต่พอรู้ตัวอีกทีปณิธานปีใหม่ที่ตั้งไว้อย่างดิบดี สุดท้ายพอปลายปีก็ล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่า แต่อย่าให้ความตั้งใจอันแน่วแน่นั้นหายไปค่ะ เพราะว่าไม่ได้มีแค่เราเพียงคนเดียวที่ไม่สามารถทำตามปณิธานที่ตั้งเอาไว้ในปีใหม่ได้ มีงานศึกษาพบว่าในชาวอเมริกันมีโอกาส 28% ที่จะหมดไฟและเลิกทำตามคำสัญญาที่ตั้งไว้ตอนปีใหม่ ‘ก่อน’ วันที่ 9 มกราคม หรือก็คือผ่านมาได้เพียงแค่ 9 วันหลังตั้งปณิธานนั่นเองค่ะ! ถือว่าเป็นหนึ่งในสี่เชียวนะคะ ส่วนการศึกษาในชาวออสเตรเลียพบว่ามีถึง 80% ก็จะเลิกทำตามคำสัญญาที่ตั้งไว้ตอนปีใหม่ภายในสามเดือนค่ะ ซึ่งก็ถือว่าเป็นเวลาที่รวดเร็วอยู่เช่นกันค่ะ


แต่สำหรับปีนี้ที่ทุก ๆ คนสามารถผ่านเรื่องราวที่เกิดขึ้นตลอดปี 2020 มาได้นั้น แอดมินเชื่อว่าทุกคนจะต้องพบเจอประสบการณ์บางอย่างที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน วันนี้แอดมินมีข้อแนะนำดีๆ เพียงแค่ 4 ขั้นตอนง่าย ๆ สำหรับการตั้งเป้าหมายในปี 2021 นี้ เรามาลองทำไปด้วยกันเลยค่ะ!!!

1. ไม่ตามคนอื่น Focus ที่ตัวเราเองและตัดสินใจอย่างแน่วแน่ว่าเราต้องการอะไร


สิ่งที่สำคัญที่สุดในการตั้งปณิธาน หรือ New Year’s Resolution นั้นก็คือเป้าหมายนั่นเองค่ะ แอดมินอยากให้ลองตั้งคำถามกับตัวเองก่อนค่ะว่า “คุณต้องการอะไรในปี 2021?” ซึ่งเป็นคำถามที่สุดแสนจะเบสิค แต่กลับหาคำตอบได้ยากมาก ๆ ใช่ไหมคะ? หลายคนมักจะนำปณิธานของคนอื่นที่ประสบความสำเร็จมาเป็นแนวทางการดำเนินชีวิตของตัวเอง แต่แอดมินอยากให้ลองกลับมามองตัวเองและตั้งเป้าหมายเพื่อตัวเราและชีวิตของเรามากกว่าค่ะ เพราะความคลุมเครือตั้งแต่ต้น การตัดสินใจที่ไม่ชัดเจน ย่อมนำคุณกลับไปเป็นคนเดิมเฉกเช่นปีที่ผ่าน ๆ มา ซึ่งแน่นอนว่าคุณไม่ต้องการให้เป็นแบบนั้นหรอกจริงไหมคะ


2. เป้าหมายจะต้องวัดผลได้ และต้องกำหนดระยะเวลาจำกัด


เมื่อคุณรู้แล้วว่าต้องการอะไร คุณก็จะสามารถตั้งเป้าหมายในสิ่งที่คุณต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนต่อ แต่งงาน เข้าฟิตเนส ดูแลสุขภาพ หรือเปิดธุรกิจใหม่ รวมถึงช่วยเหลือชุมชนและสังคม ซึ่งเป้าหมายของคุณควรเฉพาะเจาะจง วัดผลได้ และมีระยะเวลาจำกัด ตัวอย่างเช่นหากคุณต้องการเรียนต่อ คุณจะต้องตั้งเป้าหมายไว้ว่า สมัครเรียนและศึกษาในสาขาที่ชอบก่อนสิ้นปี (31 ธันวาคม 2021) นี้ให้ได้ หรือหากคุณต้องการ Upskill/Reskill คุณต้องระบุเป้าหมายที่ชัดเจนภายใต้กรอบเวลาที่แน่ชัดไปเลยว่า จะต้องเรียนรู้ทักษะใหม่นั้นให้สำเร็จในระดับใด และเพื่อนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน หรือเพิ่มศักยภาพในการทำงานของเราภายในระยะเวลา 5 เดือน เป็นต้นค่ะ


แต่กระนั้นก็อย่าลืมไปนะคะว่าในปี 2021 ก็ยังเป็นปีที่พวกเรายังมีสถานการณ์ของ COVID-19 อยู่ ทำให้หลายสิ่งหลายอย่างอาจจะอยู่นอกเหนือการควบคุมของคุณ และเพื่อไม่ให้เกิดความเครียดจนเกินไป คุณควรจะตั้งเป้าหมายที่คุณมีโอกาสจะทำได้จริง เพื่อเสริมสร้างพลังบวกให้กับตัวเองด้วยนะคะ

3. วางแผนเป็นขั้นตอนให้ชัดเจน


เมื่อคุณตั้งเป้าหมายเรียบร้อยแล้ว ก็ควรที่จะแบ่งให้เป็นขั้นตอนที่จะต้องทำในแต่ละสัปดาห์ เพราะเมื่อทำเช่นนี้คุณจะเริ่มสร้างเส้นทางเพื่อไปเป้าหมายที่คุณต้องการได้อย่างไม่สะเปะสะปะ เพราะรู้ว่าต้องทำอะไรก่อนหลังตามลำดับ และควรกำหนดวันสิ้นสุดในแต่ละขั้นตอนด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการรับผิดชอบในการทำงานมากขึ้นก็ร้องขอให้คนอื่นๆ ในแผนกให้คำปรึกษาคุณหรือสมัครเรียนคอร์สต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณพัฒนาทักษะของคุณให้เชี่ยวชาญมากขึ้นก็ช่วยได้ค่ะ


4. สร้างแจ้งเตือนไว้บนอุปกรณ์พกพา เพื่อเป็นเครื่องเตือนความจำของตัวเอง


การสร้างแจ้งเตือนไว้ในอุปกรณ์พกพาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แล็ปท็อป หรือแท็บเล็ตจะช่วยให้คุณเตือนตัวเองได้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ อาจจะตั้งผ่านแอพพลิเคชั่น Google Calendar, App Reminder ก็ได้ หากคุณบันทึกเป้าหมายและแผนการต่าง ๆ ไว้อย่างเป็นกิจจะลักษณะ จับต้องได้ คุณก็มีแนวโน้มที่จะเข้าถึงเป้าหมายได้ง่ายมากยิ่งขึ้นค่ะ


วันปีใหม่ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีในการเริ่มต้นชีวิต และลงมือทำสิ่งใหม่ ๆ ด้วยการกำหนดเป้าหมายหรือตั้งปณิธานซึ่งจะช่วยยกระดับสุขภาพจิตและเป็นการทำภารกิจต่างๆ ในแต่ละวันให้สำเร็จลุล่วงตามคำมั่นสัญญาที่คุณให้ไว้กับตัวเองในต้นปีนั่นเอง ดังนั้นปีนี้ ลองตั้งเป้าหมายเพื่อเป็นเส้นทางฝึกตนเองเล็ก ๆ กันดูนะคะ


‘ปีใหม่ คนใหม่’ ไม่ยากเกินจริง และใครจะรู้ ปีใหม่ปีนี้ คุณอาจะกลายเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมก็ได้นะคะ


ดู 273 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page