top of page

ส่องเทรนด์สี ปี 2021
ในปัจจุบันสีได้เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างอารมณ์ให้กับผู้คน ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกโศกเศร้าหรือสนุก และสำหรับในปี 2021 สีจะสะท้อนตัวตนของผู้คนที่ต้องการค้นหาความสมบูรณ์แบบในชีวิตตลอดจนการให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมเพื่อค่อย ๆ พยุงจังหวะในการใช้ชีวิตหลังจากเจอสถานการณ์มากมายในปี 2020 กลุ่มสีส่วนใหญ่จึงจะเน้นไปที่โทนสีอ่อน ซึ่งข้อมูลจากเว็บไซต์ Tred Bible ได้มีการกล่าวถึงสีทั้ง 6 สี ที่จะมามีบทบาทในปี 2021 โดยสีเหล่านั้นจะประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลยค่ะ1. สีม่วงออร์คิด Dusky Orchid, PANTONE 17-1610 TCX

สีม่วงออร์คิดถือว่าเป็นตัวแทนแห่งความล้ำสมัยรวมถึงความเท่าเทียมทางเพศ จนถึงสามารถสร้างแรงดึงดูดทางเพศได้ หลายๆ ครั้งสีม่วงนี้มักจะถูกสื่อสารในภาพยนตร์ ยกตัวอย่างภาพยนต์เรื่อง Neon Demon (2016) ที่ว่าด้วยเรื่องวงการแฟชั่นทั้งเรื่อง หรือใน MV เพลง How you like that ของ Blackpink ที่นำโทนสีม่วงมาใช้เพื่อสื่อถึงแฟชั่นที่ล้ำสมัยนั่นเอง

(ขอขอบคุณ ภาพจากนิตยาสาร Trend Bibile)
2. สีเขียวรอซซี่ Frosty Green, PANTONE 15-5706 TCX

สีเขียวรอซี่ สีเขียวโทนอ่อนนี้ได้รับความนิยมใช้ในการออกแบบเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถสื่อถึงความเป็นธรรมชาติ และสุขภาพได้เป็นอย่างดี จึงตอบโจทย์กับธุรกิจได้หลายประเภท ทั้งสินค้าออร์แกนิค และเครื่องดื่ม ตัวอย่างการออกแบบโลโก้ แบรนด์สินค้า ที่ใช้สีเขียว เช่น Starbuck, Grab, ธนาคารกสิกรไทย ฯ

(ขอขอบคุณ ภาพจากนิตยาสาร Trend Bibile)


3. สีน้ำเงินพาเลซ Palace Blue, PANTONE 18-4043 TCX

สีน้ำเงินพาเลซเป็นสีแห่งท่องทะเลลึกที่แสดงถึงความเป็นมืออาชีพและสามารถพึ่งพาได้ แม้ตัวสีน้ำเงินจะเหมาะกับหลาย ๆ ธุรกิจก็จริง แต่ข้อควรระวังคือไม่ควรใช้สีน้ำเงินในธุรกิจประเภทอาหารเนื่องจากเพราะสีน้ำเงินเป็นสีที่ลดการกระตุ้นความอยากของอาหารค่ะ

(ขอขอบคุณ ภาพจากนิตยาสาร Trend Bibile)


4. สีส้ลังกู้สตีโน่ Langoustino, PANTONE 16-1440 TCX

สีส้มลังกู้สตีโน่ เปรียบเสมือนแสงอาทิตย์ยามอัสดงที่สุดแสนจะอบอุ่น ทั้งยังหมายถึงสังคม ความกระตือรือร้น ความอ่อนเยาว์ ฤดูใบไม้ร่วง และในปี 2021 นี้ เทรนด์สีส้มลังกู้สตีโน่ถือว่ามาแรงเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างแบรนด์ที่ใช้โทนสีส้มก็ได้แก่ Xiaomi, Alibaba, MasterCard

(ขอขอบคุณ ภาพจากนิตยาสาร Trend Bibile)


5. สีเขียว Shale Green, PANTONE 16-6116 TCX

สีเขียว Shale Green ถือว่าเป็นสีสันแห่งความชุ่มฉ่ำและอุดมสมบูรณ์ สิ่งแรกที่เรานึกถึงเมื่อได้ยินคำว่าสีเขียวก็ต้องเป็นธรรมชาติ และอาจหมายถึง การรักษาพยาบาล ไปจนถึงความอิจฉาริษยา อย่างเพลิงไฟของโวลเดอร์มอร์ในภาพยนต์เรื่องแฮรี่พอตเตอร์ก็เป็นสีเขียวเช่นกัน เนื่องจากต้องการแสดงถึงความริษยา พยาบาทนั่นเองค่ะ

(ขอขอบคุณ ภาพจากนิตยาสาร Trend Bibile)


6. สีฟ้าไข่อีสเตอร์ Easter Egg, PANTONE 16-3925 TCX

สีฟ้าไข่อีสเตอร์ เป็นสีฟ้าโทนอ่อน ที่ให้ความรู้สึกสบาย สงบ นิ่ง เป็นสีโทนกลาง ๆ ที่สามารถใช้ได้กับแทบทุกผลิตภัณฑ์และได้รับความนิยมในการออกแบบอยู่เสมอ

(ขอขอบคุณ ภาพจากนิตยาสาร Trend Bibile)


อ้างอิง:

- บทความ Advances in technology inspire WGSN's colour of 2021 AI Aqua, เข้าถึงจาก dezeen.com

- คอลัมน์ Trend Bible Colour Direction 2021, เข้าถึงจาก trendbible.com

- บทความ สีสะท้อนความเป็นอยู่ที่ดีและชะลอจังหวะการใช้ชีวิต, เข้าถึงจาก web.tcdc.or.th

- บทความ 10 ความหมายของสี ความรู้สึก, เข้าถึงจาstickertoyou.com

- บทความ แค่ 1 สีก็มีล้านความหมาย, เข้าถึงจาก vogue.co.th

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page